Cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad như thế nào?

Hiện nay cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad được đánh giá là thao tác đơn giản và cũng khá phổ biến, thao tác này giúp người dùng có thể tự điều chỉnh tỉ lệ của bản vẽ sao cho phù hợp với yêu cầu của từng sản phẩm nhất. Để có thể biết được cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad như thế nào là đơn giản nhất, bạn hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt được những kiến thức hữu ích nhất dành cho bản thân nhé!

Autocad hay còn được gọi với tên ngắn gọn cad là phần mềm được sử dụng khá thông dụng trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng cũng như phục vụ cho lợi ích của việc thao tác các bản vẽ, thiết kế 2D hay 3D. Một trong những thao tác thường được sử dụng của cad là thay đổi tỉ lệ bản vẽ, cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad giúp bản vẽ có tỉ lệ phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng và thuận tiện hơn trong công việc.

Thiết lập tỉ lệ cho bản vẽ trong cad

cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad

Đầu tiên để biết cách chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad bạn có thể thiết lập một tỷ lệ chuẩn cho bản vẽ thì bạn cần thực hiện theo những bước được hướng dẫn sau đây, chẳng hạn bản vẽ của bạn được thiết kế theo tỷ lệ là 1/100 tương đương với 1cm = 10mm và 10cm = 100mm:

 • Bước 1: bạn sử dụng lệnh tắt MV, sau khi xuất hiện thì bạn tiến hành chọn MVSETUP để hiển thị bảng lệnh theo yêu cầu.
 • Bước 2: thực hiện nhấp N và nhấn Enter, sau đó tiếp theo nhập M là tiếp tục nhấn Enter để hiển thị bảng lệnh tiếp theo nhằm thực hiện thao tác.
 • Bước 3: khi bảng lệnh đã sẵn sàng xuất hiện bạn hãy nhập thông số theo tỷ lệ 100 center với khung tỷ lệ chuẩn là 1/100.
 • Bước 4: cuối cùng là nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy, bạn đã hoàn toàn dễ dàng thực hiện xong quá trình thiết lập tỷ lệ cho bản vẽ.

Đây cũng được xem là một trong những bước nền tảng trong cách chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad sau này.

Hướng dẫn lập vùng chọn dây kéo cho bản vẽ đơn giản

Sau khi đã hoàn tất việc thay đổi tỷ lệ của bản vẽ trong cad thì cũng đòi hỏi bạn phải thiết lập vùng chọn dây kéo cho bản vẽ đơn giản. Đây cũng được đánh giá là phần khá quan trọng trong cách chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad. Để có thể thực hiện được thao tác này bạn cần làm theo những bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: bạn thực hiện nhập lệnh Selection để có thể tiến hành điều chỉnh vùng ô mà bạn đã chọn.
 • Bước 2: nhấp chuột vào Pickbox size và Grip size để điều chỉnh kích thước to hoặc nhỏ theo ý muốn cho vùng ô được chọn trước đó.
 • Bước 3: bạn hãy nhập Display cho ô để tiến hành điều chỉnh độ dài ngắn của khung dây kéo trong bản vẽ.
 • Bước 4: thao tác cuối cùng chính là bạn chọn Crosshair size hoặc Fade control và In place edit để có thể điều chỉnh kích thước, sau đó nhấn Enter để hoàn tất và kết thúc lệnh

cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad

Công cụ điều hướng cho bản vẽ

Cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad cũng đòi hỏi bạn cần biết cách sử dụng các công cụ điều hướng cho bản vẽ một cách thuần thục. Cụ thể hơn bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: xuất hiện trong bảng ribbon, bạn thực hiện chọn tab view để hiển thị giao diện làm việc là Drafting & Annotation.

Bước 2: tiếp theo bạn click chuột vào và chọn thanh Navigate, công cụ Pan và công cụ Zoom Extens

Bước 3: tiến hành xoay view 3D cho bản vẽ bằng nút lệnh Orbit kết hợp với nút ShowMotion.

Bước 4: hãy sử dụng thanh điều hướng Navigate 2D tab View kết hợp cùng với bảng Zoom Realtime.

Bước 5: xuất hiện trong thanh điều hướng Navigate 2D tab View bạn chọn Pan. Chứa trong mục Pan bạn sẽ có cho mình phím lệnh tắt P và lệnh phóng to thu nhỏ Z.

Bước 6: cuối cùng thì lúc này giao diện sẽ hiển thị một bảng cuộn lệnh và bạn phải thực hiện 2 thao tác sau đây:

 • Lệnh Pan: kết hợp thao tác giữ chuột với việc dịch chuyển đến vùng bản vẽ mà bạn muốn làm việc để thực hiện.
 • Lệnh Zoom: bạn sẽ thực hiện theo thao tác chính là lăn chuột về sau để có thể thu nhỏ bản vẽ và lăn chuột lên phía trước để phóng to bản vẽ nhé!

Các lệnh được sử dụng khi điều chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad

cách chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong autocad

Cách chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad được nhanh chóng và độ chính xác cao hơn thì bắt buộc bạn phải sử dụng những lệnh sau đây:

 • Lệnh Zoom (Z): được biết lệnh này dùng để tiến hành việc phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng nhằm mục đích phù hợp tới tầm nhìn của người đang sử dụng.
 • Lệnh Copy: đây chính là lệnh để thực hiện việc sao chép các đối tượng hoặc layout từ bản vẽ này sang bản vẽ khác một cách thuận tiện nhất.
 • Lệnh Move: đơn giản thì lệnh này dùng để di chuyển đối tượng từ vị trí này sang vị trí khác trên cùng 1 bản vẽ.
 • Lệnh Rotate: lệnh này dùng để xoay đối tượng để phù hợp với tỷ lệ chuẩn của bản vẽ, giúp tiết kiệm được thời gian thiết kế của người sử dụng.
 • Lệnh Pan: giúp di chuyển tầm nhìn trong Model, bạn có thể dùng con lăn chuột để nhấn giữ, điều này giúp thao tác được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bài viết trên đây đã đề cập cũng như hướng dẫn từng bước cách chỉnh tỷ lệ bản vẽ trong autocad một cách đơn giản và thuận tiện nhất. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn trong các thao tác khi thực hiện thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong phần mềm Autocad nhé!

5/5