Tấm lợp lấy sáng loại nào tốt và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

Hiện nay, rất nhiều gia đình có xu hướng dùng tấm lợp lấy sáng để thay thế cho một số vật liệu như tôn, gỗ, kính cường lực,… Cũng chính vì điều này mà rất nhiều người thường thắc mắc tấm lợp lấy sáng loại nào tốt và hiệu quả cao nhất hiện nay? Những chia sẻ dau đây chính là điều mà bạn cần biết về loại vật liệu này.

Tấm lợp lấy sáng là gì?

Trước khi biết được tấm lợp sáng loại nào tốt thì cần phải biết định nghĩa và tính chất cụ thể của loại vật liệu này.

tấm lợp lấy sáng loại nào tốt

Tấm lợp lấy sáng hay có tên đầy đủ là tấm lợp lấy sáng polycarbonate, là loại vật liệu được nhiều người ưa chuộng và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống ngày nay. 

Vật liệu này được nghiên cứu kỹ lưỡng và chế tạo từ nhựa nhiệt polymer dẻo và giữa các các cấu trúc polymer này sẽ được kết nối bằng cacbonat.

Với khả năng lấy ánh sáng rất tốt, tấm lợp lấy ánh sáng này giúp cho không gian của công trình vô cùng thông thoáng, thoải mái mà không ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng chống ồn tốt và giúp hấp thụ lượng nhiệt cao để cho những ngày hè nóng bức sẽ giúp không khí thoáng mát còn những ngày đông lạnh giá thì không khí sẽ ấm áp hơn. 

Một khả năng đặc biệt khác sẽ khiến bạn bất ngờ về vật liệu này chính là sẽ hạn chế được tia UV, giúp cho con người tránh các tác hại xấu mà ánh nắng mặt trời mang lại nhất là thời tiết đang có chiều hướng biến đổi như hiện nay.

Các loại tấm lợp lấy sáng phổ biến hiện nay

Việc hiểu được phân loại và đặc trưng của từng tấm lợp lấy sáng sẽ giúp bạn có cái đánh giá chính xác hơn cho thắc mắc tấm lợp lấy sáng loại nào tốt.

Tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột

Là vật liệu được tạo ra từ polycarbonate – một loại nhựa tổng hợp nhân tạo cùng với các chất phụ gia, hóa chất và nguyên liệu khác. Với bề mặt nhẵn, kích thước đa dạng và độ dẻo tốt nên đã giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn đối với vật liệu này trong việc kết hợp với nhiều loại vật liệu khác trong công trình của mình

tấm lợp lấy sáng loại nào tốt

Ưu điểm

Tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột đang được ứng dụng nhiều trong công trình hiện nay bởi vì sở hữu các đặc điểm tuyệt vời sau đây

 • Khả năng chịu nhiệt cực tốt khi có thể chịu được mức nhiệt từ -40 độ cho đến + 30 độ
 • Khả năng thứ hai phải kể đến chính là khả năng chống cháy tuyệt vời với việc có thể tự dập lửa, giúp hạn chế các tác hại khi công trình xảy ra sự cố cháy nổ
 • Khả năng truyền sáng một cách tối ưu lên đến 93%
 • Độ dẻo cao giúp thích hợp trong việc kết hợp với các loại vật liệu khác trong công trình
 • Với khả năng chịu được thời tác khắc nghiệt như mưa đá, gió lớn,… tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột có tuổi thọ kéo dài lên đến 20 năm
 • Bên ngoài tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột còn có một lớp sơn đặc biệt giúp chống lại tia UV vì thế ngăn ngừa các tác hại mà ánh nắng mặt trời có thể mang đến cho con người.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên đây thì các nhược điểm sau đây cũng là yếu tố để các chuyên gia có thể đánh giá tấm lợp lấy sáng loại nào tốt hơn.

 • Khối lượng khá nặng so với tấm lợp lấy sáng ruột rỗng
 • Giá thành khá cao so với nhiều loại vật liệu khác
 • Khả năng chống ồn khá thấp và nếu nhiệt độ cao thì cũng không tránh bị giãn nở

Các ứng dụng cụ thể

Với các ưu và nhược điểm trên đây thì tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột được ứng dụng nhiều trong thực tế như: vách ngăn đường cao tốc, mái vòm sân vận động, mái che ban công, sân vườn, sân thượng, lợp mái hồ bơi, nhà xe,…

Tấm lợp lấy sáng poly ruột rỗng

Là loại vật liệu được nghiên cứu và thiết kế với các lớp polycarbonate xếp chồng lên nhau và tạo ra nhiều khoảng trống từ đó giúp chống đỡ và tăng khả năng chịu nhiệt. Đây là một loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay ở các công trình với mục đích lấy sáng và trang trí, giúp tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

tấm lợp lấy sáng loại nào tốt

Ưu điểm

Để đánh giá được tấm lợp lấy sáng loại nào tốt thì điều cần thiết chính là nắm được các ưu điểm của loại vật liệu này

 • Tấm lợp lấy sáng poly ruột rỗng có khối lượng nhẹ hơn tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột nhiều vì thế thuận tiện hơn trong việc lắp đặt, vận chuyển
 • Khả năng chịu nhiệt rất tốt vì thế thường dùng làm vách ngăn
 • Dễ dàng cắt rời vì thế sẽ không làm mất quá nhiều thời gian thi công
 • Chống ồn tốt hơn nhiều so với tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột
 • Đa dạng kích thước, màu sắc và giá thành thấp vì thế dễ dàng hơn cho việc chọn lựa của khách hàng

Nhược điểm

Một số nhược điểm sau đây cũng là điều cần quan tâm khi chọn mua tấm lợp lấy sáng poly ruột rỗng

 • Khả năng chịu lực kém và độ bền thấp hơn so với tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột
 • Côn trùng, bụi bẩn, nước có thể lọt vào các lỗ rỗng khiến cho công trình mất đi vẻ thẩm mỹ
 • Khi mua vật liệu này phải mua nguyên tấm vì không bán lẻ

Ứng dụng thực tế

Tấm lợp lấy sáng poly ruột rỗng thường có nhiều ứng dụng trong thức tế như: làm vách ngăn văn phòng, lớp mái nhà xe trường học, bệnh viện, mái che cho lối đi của công viên, khu di tích, mái che sân thượng, hồ bơi, nhà kính,…

Tấm lợp lấy sáng loại nào tốt theo các chuyên gia hiện nay?

Chúng ta có thể thấy rằng đặc điểm và ứng dụng của tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột và rỗng ruột hầu như giống nhau vì thế không thể khẳng định chính xác tấm lợp lấy sáng loại nào tốt hơn. Vì thế để có thể đánh giá vấn đề này một cách đúng đắn thì cần phải đánh giá mục đích, môi trường, thời gian thi công công trình cũng như nhãn hiệu và giá thành của loại vật liệu này. 

tấm lợp lấy sáng loại nào tốt

Một lời khuyên mà nhiều chuyên gia thường đưa ra chính là tùy vào quy mô và chi phí của công trình mà bạn có thể chọn loại tấm lợp lấy sáng phù hợp. Nếu công trình có quy mô nhỏ và thời gian ngắn hạn thì chọn tấm lợp lấy sáng poly rỗng ruột và ngược lại nếu quy mô lớn, cần thời gian lâu dài thì chọn tấm lợp lấy sáng poly đặc ruột.

Những thông tin chi tiết trên đây giúp bạn phần nào hiểu được tấm lợp lấy sáng cũng như cân nhắc đúng về thắc mắc tấm lợp lấy sáng loại nào tốt. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ công trình của mình để có thể chọn được tấm lợp như ý nhé!

5/5