Mách bạn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi

Trong vấn đề chăm sóc trẻ ngày nay liên quan đến vấn đề ăn dặm, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi được sự quan tâm của rất nhiều bố mẹ, vì ở độ tuổi này bé đã cũng phần nào ý thức được việc ăn uống, nên vấn đề thực đơn món ăn cho bé cũng trở thành một bài toán tuy dễ mà khó đối với nhiều bậc phụ huynh.  

Ăn dặm là hình thức ăn mà các bé trong khoảng 01 năm đầu phải tập làm quen với việc ăn uống và các món ăn trong cuộc sống thường nhật hằng ngày. Cách thức ăn dặm cũng như thực đơn ăn dặm là điều mà các bậc cha mẹ luôn dành sự quan tâm lớn để giúp con của mình có đầy đủ dưỡng chất để phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời. 

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng có khác gì so với các thực đơn ăn dặm truyền thống

So với thực đơn ăn dặm truyền thống thường là các món bột, rau, thịt xay nhuyễn,.…thì thực đơn ăn dặm kiểu Nhật thường sẽ thiên về sự đa dạng trong nguyên liệu, đặc biệt là rau, củ và quả… và cách chế biến cũng phong phú hơn.

 Đặc biệt, thực đơn ăn dặm Nhật Bản sẽ có sự hoán đổi qua các ngày ăn và thường ưu tiên sở thích của bé hơn so với cách ăn dặm truyền thống khi cứ lặp đi lặp lại món ăn trong thực đơn và thường theo suy nghĩ bổ ích đối với con của cha mẹ.

Ngoài ra chế độ ăn, thời gian biểu cho các bữa ăn cũng có sự chênh lệch về số lượng và tần suất. Số cữ ăn của bé khi ăn dặm theo kiểu truyền thống thường nhiều hơn từ 3 – 4 buổi so với cách ăn dặm theo kiểu Nhật Bản.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng
Sự đa dạng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé thích thú hơn

Lợi ích cho bé 8 tháng ăn dặm theo thực đơn kiểu Nhật

Với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng có thể giúp mang lại một số lợi ích nhất định như: giúp bé có thể ăn được nhiều dạng thực phẩm khác nhau, kể cả các thức ăn thô, từ đó giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn; giúp bé thích thú với các buổi ăn, kích thích được khẩu vị ăn của bé, từ đó giúp cảm giác chán ăn không còn diễn ra thường xuyên; việc được ăn nhiều loại thức ăn từ nhỏ, nên bé sẽ có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể.

Một số điều cần lưu ý khi áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng

Thực ăn ăn dặm kiểu Nhật thiên về sự đa dạng trong nguyên liệu và cách chế biến, nên các bậc phụ huynh nên chịu khó lên danh sách và kế hoạch chi tiết các tuần ăn cho bé để tránh sự “bí” ý tưởng.

Với cách ăn dặm theo kiểu Nhật đề cao tính tự lập và cách cảm nhận mùi vị của bé, nên giai đoạn đầu các mẹ sẽ khó khăn trong việc làm quen với việc bé không ăn uống theo ý mình, thậm chí là còn mang đến sự bừa bãi. Nên sự kiên nhẫn, yếu tố thoải mái, vui vẻ với bé là chìa khóa giúp các bậc phụ huynh sẽ đồng hành cùng với bé trong suốt quá trình ăn dặm này một cách hiệu quả.

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có sự khuyến cáo, việc các bậc phụ huynh cho bé ăn dặm theo thực đơn kiểu Nhật là rất tốt, nhưng còn phải quan sát khả năng hợp tác, sự yêu thích của bé. Nếu bé không thích hoặc không thể áp dụng phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật. Trong trường hợp này, các mẹ có thể thực hiện các cách ăn dặm khác, thậm chí là có sự biến tấu, kết hợp các cách thức ăn dặm với nhau để giúp bé thích thú trong việc ăn uống là được.

Một số món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng dễ chế biến

Súp bông cải xanh

Nguyên liệu đơn giản bao gồm bông cải xanh và nước. Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu, rửa sạch bông cải, cắt miếng nhỏ. Sau đó hấp hoặc luộc với nước cho đến khi bông cải mềm, rồi xay nhuyễn.

Cháo với các loại thịt

Nguyên liệu: gạo, thịt các loại (gà, heo, bò,..). Tiến hành các bước như nấu cháo truyền thống, nhưng lưu ý trước khi cho bé ăn hay xay nhuyễn hỗn hợp cháo và thịt.

Cháo bánh mì phô mai

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Nguyên liệu: Bánh mì, nước, phô mai (loại ít muối). Tiến hành bỏ phần cứng, lấy phần mềm của bánh mì, xé nhỏ, đun sôi với nước. Sau đó, giảm lửa rồi cho phô mai vào đun sôi tiếp khi đã đủ độ sệt thì tắt bếp.

Súp lơ trộn với cà rốt

Nguyên liệu: súp lơ, cà rốt. Sơ chế nguyên liệu rửa sạch súp lơ và cà rốt. Sau đó thái mỏng hoặc xay nhuyễn vừa phải, rồi cho vào nồi đun sôi, tiếp theo cho thêm bột năng trong quá trình nấu cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.

Cải bó xôi cá ngừ

Nguyên liệu bao gồm: cải bó xôi, cá ngừ tươi. Sơ chế nguyên liệu cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ, luộc mềm; cá ngừ rửa sạch, khử mùi tanh, làm chín, xé nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn cá ngừ và cải bó xôi rồi cho vào dụng cụ chịu nhiệt để quay trong lò vi sóng trong 30 – 40 giây hoặc đun sôi trên bếp với lửa nhỏ.

Súp lơ nấu sữa

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Nguyên liệu bao gồm: súp lơ xanh, sữa bột. Súp lơ sau khi rửa sạch, cắt nhỏ, luộc mềm. Sau đó, trộn và xay nhuyễn súp lơ với sữa bột đã pha. Lấy hỗn hợp trên, cho vào dụng cụ chịu nhiệt để quay trong lò vi sóng trong 20 – 30 giây hoặc đun sôi trên bếp với lửa nhỏ.

Với các thông tin liên quan đến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh phần chào có những sự lựa chọn phù hợp trong quá trình phát triển của bé trong những tháng đầu của sự phát triển với những sự bổ sung về dưỡng chất rất quý giá, cùng với yếu tố vui vẻ, thoải mái của cha mẹ sẽ là “chìa khóa vàng” giúp bé hoàn thiện chế độ ăn dặm.

5/5