Cần làm gì khi đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Khi đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ là hiện tượng thai quá ngày dự sinh. Tốt nhất là thai phụ nên đi đến gặp ngay bác sĩ để theo dõi và khám một cách kỹ càng. Bởi thai quá ngày dự sinh có thể để lại những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Ngày dự sinh là gì?

đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ
Mẹ bầu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Thời gian mẹ bầu mang thai khoảng 9 tháng 10 ngày (40 tuần). Ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ chẩn đoán thai nhi sẽ chào đời. Thời gian này ước tính bắt đầu từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cuối cùng của sản phụ. 

Tuy nhiên, ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối, không nhất định là ngày em bé chào đời. Vì thời gian của thai kỳ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Khi thai kỳ kéo dài từ 41 tuần đến 42 tuần ( so với ngày dự sinh) thì gọi là thai trễ ngày. Còn nếu thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần, mẹ bầu đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ bác sĩ gọi đó là thai quá ngày dự sinh.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân vì sao thai nhi chào đời muộn. Các mẹ bầu đừng quá lo lắng. Dưới đây là một số nguy cơ vì sao thai nhi quá ngày dự sinh:

 • Mẹ sinh con đầu lòng( tức con so) 
 • Thai nhi có giới tính là nam
 • Mẹ từng có tiền sử thai kỳ quá ngày dự sinh
 • Người mẹ bị béo phì

Làm gì khi đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Khi đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì các thai phụ sẽ thắc mắc và lo lắng vô cùng. Vậy các mẹ cần làm gì khi?

Khi mẹ bầu quá ngày dự sinh chưa đến 1 tuần thì chưa cần thực hiện xét nghiệm. Nhưng đến thời điểm thai nhi được 41 tuần trở lên thì thai phụ cần đến bệnh viện. Để được theo dõi tình trạng sức khỏe và thực hiện xét nghiệm kiểm tra tình trạng thai nhi.

Trong quá trình khám thai, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tim thai, lượng nước ối của sản phụ,.. Và còn thực hiện các xét nghiệm như Monitor theo dõi đáp ứng của thai nhi, xét nghiệm CST,… để theo dõi và đánh giá sát sao thai nhi. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ mổ lấy thai nhi để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Đến ngày sinh nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Nếu thai nhi quá ngày dự sinh 2-5 ngày, thai phụ cần đi khám để bác sĩ theo dõi. Nếu do tính sai ngày dự kiến sinh thì sẽ không ảnh hưởng gì. 

Còn nếu là thai quá ngày sinh sẽ có những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Cụ thể, một số rủi ro mẹ bầu gặp phải khi quá ngày dự sinh: 

 • Thai bị chết lưu (thai bị chết, lưu lại trong tử cung, không phát triển thành thai trưởng thành).
 • Thai nhi quá lớn nên khó sinh qua đường âm đạo (phải mổ)
 • Thai nhi hít phải nước ối có phân su của mẹ, khiến em bé gặp phải tình trạng khó thở nghiêm trọng sau sinh
 • Thiếu nước ối nghiêm trọng khiến dây rốn bị chèn và hạn chế lượng oxy cung cấp cho thai nhi.
 •  Bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi cũng không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng nên dễ dẫn đến suy thai và tử vong trong bụng mẹ.

Thai đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ tăng khả năng hỗ trợ nếu sinh thường. Hoặc có thể phải mổ lấy thai gấp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và em bé. 

Ngoài ra, nguy cơ xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng của thai nhi đến đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ cũng cao hơn so với những thai nhi bình thường khác.

Cách phòng tránh trễ ngày dự sinh

đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ
Có những cách chủ động để phòng tránh hiện tượng trễ ngày dự sinh sau đây:
 • Đầu tiên các mẹ bầu cần xác định rõ ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt để tính được ngày dự sinh chính xác nhất cho bản thân. 
 • Tiếp theo, cần tuân thủ lịch khám thai mà bác sĩ đã đưa ra. Khám thai định kỳ và nghe theo khuyến cáo của chuyên gia để chăm sóc sức khỏe cho thai phụ và thai nhi. 
 • Đảm bảo mức độ dinh dưỡng một cách bằng , tuân theo lịch sinh hoạt điều độ, khoa học. Luôn giữ mức ổn định về cân nặng cho mẹ và em bé trong suốt thời gian thai kỳ.
 • Phải luôn ổn định tâm lý, tránh để thai phụ kích động.

Sản phụ cần đến ngay cơ sở y tế để chuyên gia chẩn đoán và theo dõi khi gặp hiện tượng này. Điều này sẽ tránh để lại những hậu quả đáng tiếc cho mẹ và bé.

Trên đây, là một số kiến thức khi mẹ bầu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Các thai phụ cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về thai sản. Để có thể bình tĩnh xử lý một cách hiệu quả thay vì lo lắng thái quá. Mong rằng đây là kiến thức bổ ích cho bạn.

5/5