Những cách cắm hoa để bàn thờ chúa đẹp rực rỡ

Đối với những tín đồ theo thờ phụng đạo Thiên Chúa thì góc bàn thờ chúa là nơi vô cùng quan trọng thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm. Đa phần những bàn thờ Chúa mọi người thông thường sẽ dâng lên những giỏ hay bó hoa tươi được cắm tỉ mĩ để thể hiện lòng kính mến đối với người. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ học cách cắm hoa để bàn thờ chúa vừa đẹp đơn giản dễ làm nhưng vẫn giữ được vẻ tôn nghiêm và linh thiêng của chúa.

Ý nghĩa bàn thờ chúa trong việc thờ phụng

Đối với những người theo đạo Công giáo, trong văn hóa của họ bàn thờ chúa là nơi linh thiêng được xem như là bàn tiệc của chúa. Là cánh cổng gắn liền thế giới của loài người đối với Chúa. Đó còn là nơi thể hiện sự tôn thành dành cho người giữa cộng đồng các tín đồ theo đạo Công giáo.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa

Thông thường những nhà theo đạo công giáo, họ sẽ có một khoảng thời gian nhất định để cầu nguyện những điều tốt đẹp cũng như cảm tạ chúa đã che chở và bảo bọc họ. Những khi học gặp khó khăn hay đau khổ muôn phiền, họ cũng nhìn lên góc thờ chúa đầy linh thiêng hy vọng người sẽ ban cho họ sức mạnh để hóa giải. Khi học cách cắm hoa để bàn thờ chúa còn giúp tâm hồn thư thái hơn, xua tan đi những điều không may mắn.

Bàn thờ thiên chúa còn là nơi gắn kết các thành viên của gia đình cùng nhau đều hướng về chúa những giờ kinh, đó cũng là nơi để các thành viên trong gia đình gửi gắm tâm tư tình cảm đối với chúa. Bàn thờ chúa mang một vẻ tôn nghiêm, là nơi để tôn vinh thiên chúa vì ngài đã vượt qua bao khổ nạn để cứu chuộc cho cuộc sống của loài người.

Việc thiết kế bàn thờ chúa đẹp

Trong văn hóa của người công giáo, bàn thờ của chúa nên được đặt ở không gian chung nơi mà các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau cầu nguyện. Bên cạnh đó, bàn thờ của chúa không đặt theo yếu tố phong thủy như các tôn giáo thường thấy khác. Chứng tỏ quan điểm phóng khoáng của người phương Tây.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa

Bàn thờ thiên chúa được trang trí khá đơn giản, ngoài tượng chúa Giêsu còn có đức mẹ Maria và thánh cả Giuse thì bàn thờ thường trang trí gồm hoa và nến hoặc đèn. Không nên đặt các vật phẩm khác lên bàn thờ chúa. Học cách cắm hoa để bàn thờ chúa là điều tốt đẹp mà chúng ta có thể làm cho chúa.

Những kiểu cắm hoa dâng lên bàn thờ chúa

Sau đây là một số cách cắm hoa để bàn thờ chúa cho bàn thờ trở nên xinh đẹp hơn mà các bạn có thể tham khảo. 

Cắm hoa đẹp theo kiểu hình chữ L

Cắm hoa hình chữ L là một trong những cách cắm hoa để bàn thờ chúa phổ biến trong các nhà thờ công giáo. Đây quả là cách cắm hoa vừa đơn giản lại đẹp. Trước tiên chúng ta hãy lựa chọn những loại hoa chính để hình thành nên hình dáng cụ thể cho từng bình hoa. Khi đã hoàn toàn tạo được khung chính rồi thì bạn sẽ tiếp tục thêm thắt các chi tiết như cành lá và các loại hoa đẹp và rực rỡ để hoàn thiện bình hoa hình chữ L.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa

Lưu ý khi bạn thực hiện cắm hoa hình chữ L là cân nhắc và xem xét đến sự cân bằng trong toàn bộ tổng thể của bình hoa. Bạn nên chọn các loại hoa chính và hoa đệm phù hợp thì bạn sẽ cảm thấy kiểu cắm hoa chữ L này thực sự trang trọng.

Cách cắm hoa theo hình vòm

Cắm hoa theo kiểu hình vòm cũng là một cách cắm hoa để bàn thờ chúa đặc biệt và đẹp. Chúng ta sẽ thực sự tiết kiệm được kha khá nhiều thời gian khi cắm hoa theo hình vòm mà bình hoa khi cắm xong sẽ đẹp vô cùng luôn. Để có thể thực hiện được cách cắm hoa hình vòm này, chúng ta nên lựa một số loại hoa có màu khác nhau để kết hợp chúng theo một hình vòm khi cắm.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa

Cắm hoa theo kiểu hình tam giác

Kiểu cắm hoa theo kiểu hình tam giác là một trong những cách cắm hoa để bàn thờ chúa vừa thông dụng lại khá đơn giản mag đến sự thành tâm, thực sự rất phù hợp cho mọi  người mới bắt đầu học cắm hoa dâng lên bàn thờ chúa. Ở cách cắm theo hình tam giác, chúng ta sẽ sắp xếp hoa theo hướng từ trên xuống dưới và lan tỏa hoa dần ra.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa

Cũng giống như cách cắm hoa hình chữ L, chúng ta hãy lựa chọn cắm những loại hoa chính đầu tiên rồi phối hợp với các hoa, lá phụ theo khoảng thấp dần rồi cắm sát ở phía dưới chân. Miễn sao cách cắm hình vòm mang lại vẻ đẹp mắt và cân đối cho bình hoa là đủ đẹp rồi.

Kết luận

Trong việc thờ chúa, cắm hoa cũng thể hiện sự tôn kính đối với ngài. Bài viết đã giúp chúng ta hiểu hơn về những cách cắm hoa để bàn thờ chúa giúp góc thờ phụng chúa trở nên tôn kính hơn. Việc cắm hoa còn thể hiện sự biết ơn, lòng thành của người thờ phụng đối với chúa. Trong nghi thức cầu ơn chúa, chúng ta cầu sự phước lành từ chúa, hoa cỏ nơi bàn thờ giúp cho góc thờ phụng linh linh thiêng hơn.

5/5