Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút 

Chắc hẳn những người dùng máy tính sẽ ít nhất một lần gặp phải trường hợp liệt bàn phím gây ảnh hưởng đến việc sử dụng. Nguyên nhân của vấn đề này có rất nhiều và cách giải quyết cũng không chỉ có một. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút tùy theo từng trường hợp cụ thể nhé!

Bàn phím máy tính bị liệt là gì?

cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút

Bàn phím bị liệt một số nút là hiện tượng thường gặp ở nhiều người dùng. Việc này khiến chúng ta không thể gõ văn bản, gửi mail, trò chuyện, tìm kiếm thông tin… gây ra trải nghiệm tồi tệ khi dùng máy. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn vài cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút để tiếp tục hoạt động của mình trên máy.

Với nhiều người không quá rành về máy tính, họ thường chọn phương án thay bàn phím mới. Không thể phủ nhận việc này sẽ đảm bảo hiệu quả bởi bàn phím của bạn được thay mới hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kinh tế để ngay lập tức thay bàn phím khi bị liệt, nhất là học sinh, sinh viên, người mới đi làm…Ngoài ra, nhiều máy tính rất khó để có thể tìm được một bộ bàn phím phù hợp nên một số trường hợp đó sẽ mất kha khá thời gian để thay thế. Điều này có thể làm chậm tiến độ công việc hoặc bài tập của bạn. 

Vì vậy, khi thấy liệt bàn phím, bạn có thể áp dụng một số mẹo khắc phục và sửa chữa để tiết kiệm thời gian, tiền bạc nếu chúng vẫn còn cơ hội cứu chữa.

Các nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút 

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp kèm theo cách khắc phục hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bàn phím bị dính nước

cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút

Không ít người có thói quen vừa sử dụng máy tính vừa uống nước, ăn vặt, ăn trái cây, trà sữa,… và trong nhiều trường hợp sẽ vô tình làm cho bàn phím bị dính nước. Nếu không lau chùi kịp thời bàn phím bị dính nước hoặc không biết cách xử lý khiến máy tính gặp phải các vấn đề nghiêm trọng, trong đó có tình trạng bàn phím không thể ấn được một số nút. Vì vậy, người dùng cần lưu ý hạn chế vừa ăn uống vừa sử dụng máy tính, vừa không tốt cho sức khỏe vừa có nguy cơ ảnh hưởng đến máy.

Tuy nhiên, khi lỡ làm ướt máy tính thì các bạn cần ngay lập tức tắt máy tính, sau đó dùng một chiếc khăn mềm khô cẩn thận lau khô những chỗ bị dính nước. Tiếp đó lấy máy sấy sấy kỹ ở các khe hở máy tính cùng những khu vực bên trong bị dính nước. Nếu để lâu, hệ thống máy tính chắc chắn sẽ bị hư hại nghiêm trọng hơn và sau này khó sửa chữa hơn.

Máy tính sử dụng quá lâu 

cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút

Máy tính sử dụng quá lâu cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến có thể khiến cho bàn phím laptop bị liệt một số phím. Tất cả đồ vật cũng đều có hạn sử dụng và bàn phím máy tính cũng vậy. Dù bàn phím của bạn đắt tiền hay giá rẻ, chất lượng tốt hay kém đến đâu thì khi đã dùng quá lâu cũng sẽ đến thời điểm bàn phím chạm tới ngưỡng tuổi thọ giới hạn của nó.

Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất là các bạn tháo các nút phím ra rồi tiến hành vệ sinh máy. Thật may mắn nếu sau khi vệ sinh, bàn phím hoạt động được bình thường. Nhưng nếu vẫn không giải quyết được vấn đề thì cách duy nhất lúc này chỉ có thể là thay thế bằng một linh kiện khác.

Dây kết nối giữa bàn phím với mainbroad bị đứt hoặc bị lỏng 

cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút

Bạn cũng cần chú ý đến tình trạng dây kết nối bàn phím bởi nó có thể đã bị lỏng hoặc bị đứt, khi đó bàn phím cũng sẽ bị liệt một số nút. Vì vậy, bạn hãy xem lại các dây nối giữa bàn phím trên laptop kết nối với mainboard để kiểm tra tình trạng của dây có bị đứt hay liên kết lỏng lẻo không. Đồng thời bạn cũng nên vệ sinh qua mainboard và các đầu cắm để tránh bụi bẩn bám vào làm ảnh hưởng đến kết nối của dây, sau đó cắm lại cho thật chắc chắn.

Các nút bấm bị kẹt 

Nếu một thời gian dài bạn chưa vệ sinh máy tính, rất có thể bụi bẩn bám vào sẽ làm các nút trên bàn phím bị liệt. Các rãnh giữa các nút lúc này sẽ không còn nhạy khi bấm vào khiến không hiện lên chữ hoặc không còn chính xác. Tất nhiên việc làm cần thiết của bạn lúc này là tháo những nút bị liệt ra để vệ sinh sạch sẽ lại là được.

Do một ứng dụng nào đó

Nhiều trường hợp menu Charms trên Windows 8 vẫn hiển thị bình thường, chứng tỏ bàn phím của bạn vẫn hoạt động đúng cách. Lúc này, nhiều khả năng việc một số nút bị liệt là do một ứng dụng nào đó gây ra. Bạn cần khởi động lại ứng dụng, sau đó kiểm tra các nút đã hoạt động tốt hay chưa

Một số cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút khác

cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút

Thay pin mới 

Nếu các bạn đang sử dụng bàn phím Asus không dây và gặp tình trạng bàn phím không thể bấm một số nút thì bạn thử thay thế pin mới cho bàn phím xem có khắc phục được không. Có thể pin cũ của bàn phím đã chết nên không thể kết nối với máy tính, khi gõ sẽ không hiện lên chữ trên màn hình.

Kết nối bàn phím không dây với laptop

Kết nối bàn phím không dây bluetooth với máy tính của bạn cũng là một cách để sửa chữa bàn phím bị liệt một số nút. Đầu tiên, các bạn tiến hành tắt bàn phím hoặc thiết lập chế độ Discoverable Mode. Sau đó thì click chuột vào bên phải của màn hình máy tính, tiếp đó chọn Change PC Setting => Devices rồi mở lại bàn phím không dây bluetooth và kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode. Tiếp theo, bạn chọn Add a Device và click chọn tên của bàn phím bluetooth. Trên màn hình máy tính lúc này có thể xuất hiện mật khẩu, các bạn nhập mật khẩu vào nếu được yêu cầu. Sau khi thực hiện xong thì kiểm tra lại xem bàn phím máy tính có bị liệt một số nút nữa hay không.

Có thể thấy, những cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút trên đây đều tiết kiệm chi phí lại không quá khó, ngay cả người không rành về máy tính cũng có áp dụng. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thể tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp và kịp thời. 

5/5