Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi: Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt?

Bác sĩ nhi nói gì về vấn đề: “Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt?”. Với bất kỳ ai khi bắt đầu làm cha, làm mẹ đều có những bỡ ngỡ và phải học rất nhiều thứ về cách chăm con theo từng giai đoạn như thế nào. Ở giai đoạn sơ sinh đâu là những thứ cần thiết cho sự phát triển của con hay ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm nên nấu thức ăn dặm như thế nào cho con để con ăn ngon,… Bên cạnh đó, một trong những vấn đề mà cha mẹ nào cũng quan tâm chính là việc con đi đại tiện như thế nào là bình thường. Vậy để có thể trả lời câu hỏi đó cho các bậc phụ huynh, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

Cha mẹ hãy cùng tham khảo một số dấu hiệu: Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt?

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt? Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Thứ nhất, tần suất đi tiêu. Đặc điểm này ở mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt đó tùy thuộc vào từng loại sữa mà bé uống. Nếu bé chủ yếu sử dụng sữa mẹ thì số lần đi tiêu sẽ nhiều hơn. Tần suất trùng bình có thể dao động trong khoảng 7 lần/ngày hoặc cũng có thể ngược lại 1 lần/7 ngày. Tùy vào hệ tiêu hóa của bé như thế nào mà sẽ có số lần đi khác nhau, miễn là mỗi lần đi phân bé mềm và bé không bị đau dẫn đến quấy, khóc thì ba mẹ có thể an tâm.

Thứ hai, lượng phân. Lượng phân cũng giống như số lần đi tiêu. Số lượng phân cũng sẽ khác nhau, sau một vài ngày đầu, lượng phân sẽ thường tương quan trực tiếp tùy thuộc vào lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng nếu các mẹ cảm thấy lo lắng khi lượng sữa vào không tương ứng với lượng phân đi ra thì đây có thể là vấn đề liên quan đến quá trình hấp thu của con. Nếu con vẫn phát triển tốt, sau mỗi lần ăn đều ngoan, bụng không nhô lên quá nhiều thì con vẫn sẽ đều đặn đi tiêu như mọi lần.

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

Thứ ba, màu sắc. Đối với trẻ sơ sinh, ở những ngày đầu sau sinh, con chủ yếu sẽ đi phân su. Đây là loại phân có màu đen, sệt. dính mà con tạo ra sau khi vẫn còn trong bụng mẹ và chưa thể hoàn toàn quen với môi trường bên ngoài. Sau đó, phân của con sẽ chuyển thành màu xanh, nâu sẫm hoặc vàng. Màu sắc phân như nào cũng sẽ phụ thuộc vào hệ tiêu hóa khác nhau của con. Tuy nhiên, có 3 màu ba mẹ cần lưu ý chính là đỏ, đen và xám. Nếu con có dấu hiệu những phân màu như thế này hãy đứa con đến các bác sĩ khoa nhi để thăm khám kịp thời mẹ nhé!

Thứ tư, kết cấu của phân. Sau giai đoạn con đi phân su ở những ngày sau sinh, con sẽ dần chuyển sang đi đại tiện cho độ sệt. Nếu con bú sữa mẹ sẽ có phần mềm hơn so với việc bú sữa công thức. Khi mẹ quan sát thấy có các hạt nhỏ trong phân, điều này là hoàn toàn bình thường bởi đây là do chất béo không được tiêu hóa hết.

Nếu con gặp tình trạng phân lỏng đi kèm có nước chính là biểu hiện con đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu mẹ thấy con xuất hiện chất nhầy trong phân thì đây có thể chính là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng tiêu hóa. Do đó, mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay mẹ nhé.

Còn nếu con đi phân cứng có thể là dấu hiệu của hiện tượng táo bón. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ không hợp lý, có nhiều đồ cay nóng hoặc cũng có thể là do công thức sữa của con chưa chính xác. Mẹ cần xem xét và điều chỉnh cả hai vấn đề này mẹ nhé!

Ba mẹ nên chăm bé thế nào để con đi đại tiện đều, phân đẹp

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

  • Mẹ luôn giữ cho con có đủ lượng nước trong cơ thể. Khi bé đi ngoài có bọt màu xanh kèm theo tiêu chảy, mẹ hãy cho con tiếp tục bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức như bình thường kết hợp với một chút nước để con không bị nôn ói, không bị mất nước sau khi đi đại tiện.
  • Mẹ nên tránh xa chất đường cho con. Mẹ không nên cho bé uống các loại nước có đường nếu như bé đang có hiện tượng đi ngoài có bọt kèm tiêu chảy. Nếu cho bé uống các chất có đường sẽ càng khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
  • Thay tã thường xuyên là việc mẹ nên làm cho bé. Mẹ nên thay tã lót cho con thường xuyên hoặc mỗi khi trẻ đi tiểu để giúp con luôn được khô ráo, cảm thấy thoải mái. Nếu con vẫn quấy, khóc , khó chịu có thể là do con vẫn đang cảm thấy khó chịu. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng an ủi, vuốt ve và dỗ dành con nhé.
  • Vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cho bé. Quần áo và chăm đệm của bé sơ sinh nên được giặt riêng để tránh lây lan các bệnh về da. Mẹ nên lựa chọn những loại sữa tắm phù hợp với da con và những loại nước giặt chất lượng để phù hợp để con không bị mẫn cảm. Ngoài ra, mẹ cũng nên rửa tay thường xuyên mỗi khi thực hiện vệ sinh, chăm sóc cho con.
  • Nếu con vẫn đang trong giai đoạn bú mẹ, mẹ nên lưu ý đến thực đơn, chế độ dinh dưỡng của mình, không nên lựa chọn những thực phẩm có quá nhiều chất béo, dầu mỡ. Mẹ nên ăn những loại như thịt nạc heo, thịt gà, sữa chua,….
  • Quan trọng nhất là khi con gặp tình trạng như thế nào, mẹ cũng nên bình tĩnh để giải quyết và tìm ra phương án tốt nhất cho con.

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt

Như vậy, bài viết hôm nay đã giải đáp thắc mắc cho các ba mẹ về: Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là tốt?. Con đi tiêu như thế nào là tốt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số lần, màu phân, kết cấu,…. Vì vậy mẹ cần quan sát mỗi lần con đi tiêu để có thể rút ra kết luận. Bên cạnh đó, khi thấy con có dấu hiệu khác lạ mẹ đừng lo lắng hay hoảng sợ mà hãy đưa con đến gặp bác sĩ để kịp thời thăm khám và chữa mẹ nhé!

5/5