Điều mà mẹ nào cũng nên biết : phôi thai có từ tuần thứ mấy?

Khi mang thai, người phụ nữ phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề như: Làm sao để luôn giữ tinh thần vui vẻ giúp thai nhi phát triển tốt, ăn gì tốt cho thai nhi,… Một trong vấn đề quan trọng khác mà chị em cần phải quan tâm khi mang thai đó là phôi thai có từ tuần thứ mấy”.

Đặc điểm của phôi thai

phôi thai có từ tuần thứ mấy

Mang thai là quá trình kết tinh tình yêu giữa người vợ và người chồng. Khi trứng gặp tinh trùng nó sẽ phát triển thành túi phôi, sau đó là phôi và cuối cùng là hình thành nên thai nhi. “ Phôi thai” là 1 trong những quá trình rất quan trọng trong sự phát triển của thai kỳ. Bởi đây là lúc các cơ quan của bé được hình thành, khi nắm được khi nào phôi thai xuất hiện, các mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

Các mẹ nên biết phôi thai có từ tuần thứ mấy là bình thường

Khi các mẹ đi siêu âm vào tuần đầu tiên mà bác sĩ nói chưa thấy phôi thai thì các mẹ cũng đừng lo lắng quá bởi vì trên thực tế, 5 tuần sau mang thai thì phôi thai mới xuất hiện.

Khi siêu âm lúc bé 5 tuần tuổi, các mẹ không chỉ thấy được phôi thai mà còn thấy được tim thai. Nếu lúc này mà các mẹ siêu âm chưa thấy tim thai thì rất có thể là thai nhi không thể phát triển được nữa. Ngoài ra các mẹ còn thấy được túi noãn hoàng và túi thai.

phôi thai có từ tuần thứ mấy

Ngoài những câu hỏi về phôi thai có từ tuần thứ mấy của thai kỳ thì cũng có nhiều mẹ quan tâm đến quá trình phôi thai phát triển thành thai nhi. Mình xin giải đáp như sau:

Sau khi phôi thai được hình thành, ở giai đoạn kế tiếp phôi thai sẽ phát triển trong túi ối. Ở giai đoạn này, các cơ quan của cơ thể thai nhi sẽ dần được hình thành. Phôi thai sẽ kéo dài và có hình thù như con người. Trong suốt 10 tuần sau khi thụ tinh, các cơ quan trên cơ thể bé được hình thành tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, riêng tủy sống và não là hai bộ phận phát triển liên tục trong suốt quá trình mang thai.

Các mẹ đặc biệt lưu ý bởi giai đoạn này dễ xuất hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi. Bởi đây là thời kỳ phôi thai cực kỳ dễ tổn thương – thời kỳ nhạy cảm. Cho nên các mẹ hết sức chú ý vào thời kì này để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Điều các mẹ nên làm để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Các mẹ phải luôn giữ tinh thần vui vẻ kể từ khi phôi thai xuất hiện – bởi khi đó các cơ quan trong cơ thể bé dần được hình thành. Nếu như các mẹ thường xuyên buồn bã, cáu gắt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Ngoài quan tâm đến vấn đề đó, các mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai – nên ăn gì là tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trong thời điểm này các mẹ đừng quá đặt nặng đến vấn đề cân nặng – hay việc cố nhồi nhét quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Mà điều quan trọng hơn cả trong thời kì này là chất lượng. Các mẹ nên bổ sung thực phẩm nhiều sắt như lúa mì, trái cây khô, thịt,… Những chất giàu khoáng chất và vitamin như trái cây, các mẹ nên bổ sung chúng vào bữa phụ của mình.

phôi thai có từ tuần thứ mấy

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần biết và tránh những thực phẩm/ những việc dưới đây :

  • Mẹ bầu không được uống rượu, đồ uống có gas hay thức uống chứa caffein.
  • Các loại thực phẩm, gia vị có vị cay nóng như ớt, tương ớt, muối ớt,…
  • Tránh những loại cá chứa nhiều chất như thủy ngân – bởi thủy ngân tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của bé.
  • Một số thực phẩm khác – dễ gây sảy thai như mướp đắng, rau sam, đu đủ xanh, rau ngải cứu,…
  • Ngoài những thực phẩm cần lưu ý, các mẹ cũng cần kiêng một số điều sau để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi : Không tắm nước có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, không đủ ấm. Tránh không đi đám ma – vì đám ma là nơi có khí lạnh dễ lây lan virus. Tránh không nuôi thú cưng. Không nên dùng mỹ phẩm – bởi trong mỹ phẩm có chất gây hại cho thai nhi. 
  • Các mẹ không nên nằm ngửa bởi khi nằm ngửa thì vùng tử cung và cả bé sẽ bị chèn ép và tổn thương. Dễ gây ra những đáng tiếc cho bé, có thể dẫn đến tình trạng dị tật bẩm sinh.
  • Mẹ bầu luôn phải giữ tinh thần vui vẻ trong suốt tiến trình mang thai – tránh những cảm xúc tiêu cực.
  • Mẹ bầu tránh tiếp xúc với hóa chất.

Trên đây, tôi đã giải đáp cho quý bạn phôi thai có từ tuần thứ mấy của thai kỳ. Qua bài viết, mong rằng giúp bạn hiểu hơn về quá trình phát triển từ phôi thai thành thai nhi và ý nghĩa thiêng liêng của “ mang thai”. Thông tin tôi gửi đến bạn sẽ có ích cho bạn trong tương lai gần. Nếu cần tôi hỗ trợ thêm gì cứ để lại bình luận bên dưới nhé!

5/5