Phụ phí xăng dầu UPS là gì? Được áp dụng như thế nào?

Khi bạn sử dụng bất kỳ dịch vụ vận chuyển hàng hóa nào đi nước ngoài của một số đơn vị vận chuyển phát nhanh thì thông thường bạn sẽ được nghe đến phụ phí xăng dầu khi tính vào giá cước của việc gửi hàng. Vậy phụ phí xăng dầu UPS là gì? Cách tính toán ra sao và chúng có thật sự bắt buộc hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn đọc về việc phụ phí xăng dầu UPS là như thế nào nhé!

Phụ phí xăng dầu là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về vấn đề phụ phí xăng dầu UPS thì bạn cần biết phụ phí xăng dầu là gì đúng không nào? Phụ phí xăng dầu cũng như nguyên liệu được xem là một khoản thu phí để các hãng chuyển phát nhanh có thể tính cộng thêm đối với các khách hàng hoặc đơn vị gửi hàng, mức phụ phí này cũng sẽ dao động tùy theo sự lên xuống về giá cả của nhiên liệu và xăng dầu.

phụ phí xăng dầu ups

Nguyên nhân vì sao phải có phụ phí xăng dầu UPS

Thông thường thì nguyên nhân để xuất hiện phụ phí xăng dầu UPS chính là đến từ giá nhiên liệu của các phương tiện vận chuyển trên thị trường hiện nay không cố định mà sẽ thường xuyên phải thực hiện việc thay đổi tăng hoặc giảm theo từng thời kỳ khác nhau. Hầu hết thì các hãng vận chuyển hiện nay đều sẽ sử dụng các phương tiện với tốc độ cao như máy bay, tàu, thuyền hoặc là xe tải, ô tô, xe máy. Điều này sẽ dẫn đến các chi phí cũng sẽ dần biến động theo.

Chính vì thế mà hầu như các đơn vị về vận chuyển đều sẽ có thu phụ phí xăng dầu không chỉ riêng về phụ phí xăng dầu UPS để đơn vị đó có thể đảm bảo một cách tối ưu về mặt thời gian lẫn việc an toàn cho hàng hóa.

Liệu việc phụ phí xăng dầu UPS có bắt buộc hay không?

Chúng ta có thể thấy việc phụ phí xăng dầu nói chung và phụ phí xăng dầu UPS nói riêng trong chuyển phát nhanh sẽ là một phần bắt buộc bạn phải nộp. Bởi chúng được tính trực tiếp vào cước phí gửi hàng và thường sẽ được tính trên đơn vị %. Bên cạnh đó, do sự biến động về giá nhiên liệu mà hầu hết phụ phí hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

phụ phí xăng dầu ups

Thông thường thì các hãng chuyển phát nhanh sẽ không cần phải thông báo trước cho khách hàng điều này. Bởi thời hạn để thực hiện về việc phụ phí xăng dầu đều sẽ do các đơn vị chuyển phát nhanh quyết định.

Phụ phí xăng dầu UPS

Tương tự như các hãng vận chuyển khác FedEX thì phụ phí xăng dầu UPS sẽ được thay đổi theo tuần và hầu hết sẽ được áp dụng vào đầu tuần mới. Chính vì vậy mà bạn có thể tiến hành việc cập nhật mới và nhanh chóng, chính xác hơn tại trang web của đơn vị nhé!

Thông thường thì UPS sẽ sử dụng trực tiếp phụ phí dựa trên các chỉ số được điều chỉnh và thay đổi hàng tuần. Mức thay đổi phụ phí cũng sẽ có hiệu lực nhất định vào thứ 2 của mỗi tuần. Phụ phí xăng dầu UPS sẽ được tính toán dựa trên giá của Hoa Kỳ Gulf Coast dành riêng cho nhiên liệu dầu hỏa sử dụng cho máy bay phản lực theo những báo cáo của Cơ quan Thông Tin Năng lượng Mỹ.

Chẳng hạn như phụ phí trong tuần của ngày 5 tháng 2 năm 2017 được dựa trên giá của Hoa Kỳ Gulf Coast cho nhiên liệu là dầu hỏa sử dụng cho máy bay phản lực trong tuần của ngày 23 tháng 1 năm 2017. Việc phụ phí xăng dầu và nhiên liệu trên thực tế sẽ được công bố chính thức trên trang web của UPS và đồng thời sẽ được áp dụng theo thời hạn quy định.

Các dịch vụ để áp dụng việc phụ phí xăng dầu và nhiên liệu tại UPS

Thông thường thì việc phụ phí sẽ được tiếp tục áp dụng với mọi khu vực trên toàn thế giới mà UPS hiện đang phục vụ. Vấn đề phụ phí xăng dầu UPS sẽ áp dụng cho phí vận chuyển trong nước và quốc tế ở tất cả đơn vị của UPS như Worldwide Express Freight, UPS Worldwide Express Plus, UPS Worldwide Express, UPS Worldwide Express Saver, và UPS Worldwide Expedited Worldwide Express Freight, UPS Worldwide Express Plus, UPS Worldwide Express, UPS Worldwide Express Saver, và UPS Worldwide Expedited và các chi phí phụ trợ khác được áp dụng sau đây:

  • UPS Next Day Air Early hoặc UPS Worldwide Express Plus Charges (đây được gọi là vận chuyển Hàng không Giao hàng trong ngày Ngày tiếp theo)
  • Tiếp nhận giao hàng và trực tiếp nhận hàng tại các khu vực vùng sâu vùng xa
  • Tiếp nhận giao hàng tại các nơi cư trú
  • Thực hiện giao hàng và nhận hàng vào thứ 7
  • Tiến hành xử lý bổ sung, gói hàng lớn cũng như vượt giới hạn cho phép
  • Xử lý các tấm nâng hàng quá cỡ
  • Hoặc tiến hành phụ phí vào các đợt cao điểm.

Bài viết trên đã đề cập đến một số thông tin cũng như vấn đề phụ phí xăng dầu UPS được diễn ra như thế nào. Hy vọng với sự chia sẻ và các kiến thức từ bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về việc phụ thu các phí xăng dầu hoặc nhiên liệu hiện nay của các đơn vị vận chuyển phát nhanh trên thị trường.

5/5