Bản đồ hành chính Nha Trang chi tiết từ A – Z

Thành phố Nha Trang được mệnh danh là “ hòn ngọc của biển Đông”, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cho đến nay bản đồ hành chính Nha Trang đã được hoàn thiện. Nếu bạn có hứng thú với mảnh đất xinh đẹp và đầy tiền năng này thì hãy đọc bài viết này của chúng tôi.

Lịch sử hình thành bản đồ hành chính Nha Trang

Thành lập vào năm 1998 nhưng chỉ trong một thời gian ngắn thành phố Nha Trang đã được công nhận là một trong những đô thị loại I tại Việt Nam vào năm 2009. Thành phố này cũng được xem là trái tim của tỉnh khánh hòa. Bởi tính chất quy hoạch của thành phố Nha Trang là trở thành trung tâm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khu vực và quốc tế.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cho đến nay bản đồ hành chính Nha Trang đã từng bước hoàn thiện. Với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và mạnh bản đồ Nha Trang đã bổ sung thêm một số đơn vị hành chính như An Việt, Hòn Rớ, Hòn Khô, Bắc Việt, Thánh Gia. Điều này đã làm phong phú thêm những địa điểm du lịch và hướng tới trọng tâm phát triển thành phố.

Toàn bộ diện tích thành phố Nha Trang và một phần thuộc huyện Diên Khang có tổng diện tích là 27.935ha. Có thể nói Nha Trang có một vị trí hết sức đắc địa khi phía tây  giáp thị trấn Diên Khánh, phía đông giáp biển Đông, phía nam giáp huyện Cam Ranh và phía bắc giáp huyện Ninh Hòa. Bên cạnh đó là bề mặt địa hình có kênh ngòi tự nhiên chia Nha Trang thành 3 bộ phận với 27 xã phường trong đó có 19 phương và 8 xã trực thuộc.

bản đồ hành chính nha trang
Nha Trang có một vị trí địa lý vô cùng thuận lợi

Các đơn vị trong bản đồ hành chính Nha Trang

Trung tâm thành phố Nha Trang chính là vị trí quan trọng nhất trong bản đồ hành chính. Nơi đây nằm giữa 2 dòng sông là sông Cái và sông Cửa Bé. Ngoài ra, khu vực nội thành còn được chia thành nhiều xã, phường như Vạn Thanh, Vạn Thắng, Xương Huân, Sài Phương Sơn, Phước Tiến, Ngọc Hiệp, Phước Tân, Tân Lập, Phước Hòa, Lộc Thọ, Phước Long, Phước Hải, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường. Cùng với đó là các xã ngoại thành phía tây gồm Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạch.

Bên cạnh trung tâm thành phố còn có  bộ phận phía Bắc với các xã Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Lương. Một phần phía Đông gồm các phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ và Vĩnh Hải. Cuối cùng là phần hành chính phía Nam sông Cửa Bé – xã Phước Đồng.

Ngoài những đơn vị hành chính nói trên thì Nha Trang còn quản lý thêm 19 hòn đảo với hơn 2500 hộ dân. Trong đó đảo lớn nhất ở đây là đảo Hòn Tre, một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi đến với Nha Trang.

Để có thể biết một cách chi tiết và dễ nhớ nhất về bản đồ hành chính của Nha Trang chúng tôi đã thống kê những đơn vị hành chính dưới đây:

  • Về số lượng xã: Vĩnh Lương, Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Phước Đồng.
  • Về số lượng Phường: Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Thọ, Phước Long, Vĩnh Phước, Phước Tiến, Phước Tân, Phước Hải, Phước Hòa, Phương Sài, Phương Sơn, Vạn Thắng, Vạn Thạnh, Tân Lập, Xương Huân, Ngọc Hiệp, Lộc Thọ.
bản đồ hành chính nha trang
Trung tâm thành phố Nha Trang là bộ phận phát triển nhất của toàn thành phố

Ý nghĩa của bản đồ hành chính thành phố Nha Trang

Sự phát triển vượt bậc và không ngừng của thành phố Nha Trang vừa dựa trên nền tảng thiên nhiên vừa kết hợp những giá trị văn hóa xã hội quan trọng. Và bản đồ hành chính Nha Trang chính là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển đó.

Với một vị trí hết sức thuận lợi, Nha Trang đã tận dụng nó để tạo nên một địa điểm thu hút được rất nhiều khách du lịch. Việc xây dựng một bản đồ hành chính hợp lý giúp cho quá trình phát triển về du lịch trở nên thuận lợi hơn. Thông quá đây chính quyền Nha Trang hoàn toàn có thể hình thành thêm nhiều bản đồ như bản đồ ẩm thực Nha Trang, bản đồ du lịch Nha Trang, bản đồ văn hóa Nha Trang,…

Bên cạnh đó sự quy hoạch hợp lý bản đồ hành chính chính là động lực phát triển cho thành phố Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung. Chính vì thế mà việc nắm bắt bản đồ hành chính là yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm phát triển của thành phố này.

Nếu như bạn là một người thích đầu tư, thích khám phá thì Nha Trang chính là một sự lựa chọn hợp lý. Các phường, xã nơi đây hầu hết có trình độ phát triển kinh tế cao, mức sống và thu nhập của người dân cũng lớn. Đến với nơi đây bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, được sống trong một xã hội đầy văn minh và tiện nghi. Và quan trọng hơn hết nơi đây có một nền tảng tốt cho những ai muốn phát triển bản thân.

Thành phố xinh đẹp Nha Trang đang chuyển mình và ngày càng phát triển vượt bậc. Hãy tìm hiểu về bản đồ hành chính Nha Trang và thử một lần đến với thành phố này bạn nhé! Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.

5/5