Giải đáp thắc mắc cùng chị em: Đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai hay không?

Các cơn đau bụng cũng như đau lưng thường xuất hiện bất chợt với chị em phụ nữ. Tùy vào khoảng thời gian đau mà nó cũng sẽ báo hiệu những hiện tượng khác nhau như sắp đến chu kỳ kinh nguyệt, báo thai,…. Nhiều chị em đã gặp hiện tượng đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai không hay chỉ đơn giản vấn đề sức khỏe bình thường. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đã nói rằng hiện tượng đau bụng, đau lưng này cũng có thể là báo hiệu của những bệnh lý khác của cơ thể mà bạn chưa biết. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc ấy nhé.

đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai

Đi tìm đáp án cho câu hỏi đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai không?

Chúng ta hãy cùng xem những biểu hiện dưới đây về đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai để cùng nhau rút ra kết luận nhé.

Thứ nhất, đau bụng, đau lưng là biểu hiện của mang thai

Bạn sẽ có cảm giác đau bụng lâm râm, đau lệch về một bên và nếu bạn đứng quá lâu thì cơn đau càng dữ dội hơn. Đặc biệt trong những tháng đầu mang thai, đang trong quá trình thai làm tổ thì cơn đau sẽ nhiều hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những người cơ địa khỏe thì việc bị đau bụng dưới cũng giảm hơn một chút. Bên cạnh đó, nếu mẹ đang trong thời gian có thai cũng sẽ dễ đau bụng ở những tuần đầu kèm theo tình trạng ốm nghén hoặc nôn oẹ nhiều. Vì vậy, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe một chút nhé.

đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai

Thứ hai, đối với đau bụng dưới. Việc đau bụng dưới hay đau lưng đôi khi không phải báo hiệu bạn mang thai mà có thể là do bạn chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt.

Đối với đau bụng báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ gặp một số triệu chứng như đau âm ỉ, liên tục, cảm thấy co thắt ở vùng bụng dưới và bạn sẽ thườn đau trong khoảng 1- 3 ngày trước kỳ kinh nguyệt và sẽ đau đỉnh điểm vào những ngày đầu chu kỳ. Sau đó, cơn đau sẽ giảm dần theo những hành kinh tiếp theo của bạn.

 Những bạn bị đau bụng kinh cũng có thể đau lan ra cả lưng và đùi, các bạn nữ sẽ cảm thấy áp lực trong bụng, có cảm giác khó chịu ở dạ dày,….Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị chuột rút ở vùng lưng dưới hoặc bụng trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc đau lưng hay đau bụng này sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người chứ không phải ai cũng đau giống nhau đâu nhé.

Một số dấu hiệu khác của cơ thể để chị em nhận biết mình đã mang thai hay chưa

đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai

Thứ nhất, chị em cảm thấy ngực có hơi đau nhức, phần nhũ hoa chuyển màu thẫm. Đây là dấu hiệu có phần giống với giai đoạn tiền kinh nguyệt, khi mang thai vùng ngực của mẹ sẽ có phần căng tức và nếu mẹ quan sát kỹ sẽ thấy nhũ hoa có màu sẫm hơn so với thường ngày.

Thứ hai, “cô bé” xuất hiện huyết nâu đỏ. Hiện tượng ra máu sẽ xuất hiện trong khoảng 2 tuần đầu của thai kỳ do sự thay đổi ở cổ tử cung hoặc cấn thai tạo ra. Nhiều mẹ sẽ nhầm lẫn với kinh nguyệt nhưng nếu mẹ quan sát kỹ sẽ thấy lượng máu cũng như thời gian ra máu sẽ khác so với những lần ra kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu lượng máu nhiều và kéo dài hơn 2 ngày thì đó có thể là chu kỳ kinh nguyệt, còn nếu máu có đốm màu nâu đỏ, ngắn ngày thì đó có thể là dấu hiệu của hiện tượng mang thai.

Thứ ba, thường xuyên đi tiểu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu khá phổ biến khi mang thai. Do lượng hormone HCG tăng lên khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn. Cũng có thể là do tử cung to lên đè ép lên bàng quang và dẫn đến tình trạng này khi qua tháng thứ 3 của thai kỳ.

Thứ tư, buồn nôn. Đây được coi là dấu hiệu rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Bởi đa số phụ nữ khi mang thai đều cực kỳ nhạy cảm với những các mùi, hương vị như của món ăn, nước uống,… Bên cạnh đó cũng có một số người thèm ăn bất thường với những khung giờ đảo lộn, khác nhau. Tình trạng buồn nôn thường kéo dài và nhạy cảm trong khoảng những tháng đầu của thai kỳ.

Thứ năm, sự thay đổi về số đo vòng 3 cơ thể. Theo kinh nghiệm dân gian, khung xương chậu của phụ nữ sẽ thay đổi khi mang thai, do đó vùng mông trông sẽ nở nang hơn. Điều này nếu ai tinh ý sẽ nhận thấy sự khác biệt dù thai phụ chưa có thay đổi đáng kể về vóc dáng ở khoảng 1 2 tháng đầu của thai kỳ.

Làm thế nào khi mang thai ngoài ý muốn?

Cảm xúc của bạn sẽ thay đổi , đó là điều khó tránh khỏi của bất kỳ chị em nào khi mang thai. Lúc này, một kế hoạch chăm sóc thai kỳ và kế hoạch sau sinh sẽ được đưa ra. Bạn cần nói chuyện với cha của đứa bé về mức độ hỗ trợ và quan tâm cần thiết.

Ngay cả khi chuyện mang thai được lên kế hoạch thực hiện tài chính từ trước thì giờ đây bạn vẫn có chút gì đó cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Ngay lúc này, bạn nên chuẩn bị cho mình một “list” hỗ trợ tin cậy, hiệu quả và luôn sẵn sàng giúp đỡ như ba mẹ đôi bên, những người bạn thân thiết,…

Nếu trạng thái không sẵn sàng vẫn tiếp tục kéo dài, “đeo bám” bạn cùng những diễn biến xấu như lo lắng quá độ, mất ngủ, giận dữ,… bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn tâm lý. Bởi vì các triệu chứng đó có thể liên quan đến bệnh trầm cảm khi mang thai kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước trước và sau sinh và bạn cần được hỗ trợ nhiều về mặt ý học.

đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai

Như vậy, bài viết hôm nay đã giải đáp cho bạn câu hỏi đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai. Trong một vài trường hợp, việc đau bụng dưới kèm đau lưng có thể là do bạn đã mang thai, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng thế vì đó chỉ đơn giản là dấu hiệu báo bạn chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt thôi. Để có thể chắc chắn hơn việc liệu mình có mang thai hay không, khi các bạn thấy có những biểu hiện trên kéo dài nên tìm gặp bác sĩ để khám cũng như có những lời khuyên nhé.

5/5