Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được chấp nhận hay không?

Hiện nay, hình thức vay tín chấp rất phổ biến cho phép khách hàng có thể thực hiện vay mà không cần thế chấp thế chấp tài sản. Trong những trường hợp cần tài chính khẩn cấp, nhiều người dân thường suy nghĩ đến chuyện vay tín chấp tại ngân hàng khác dù đã từng vay tín chấp tại một ngân hàng khác trước đó. Thế thì việc vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được chấp nhận hay không là nhiều người đang trăn trở sẽ được giải đáp xoay quanh bài viết hôm nay.

Hiểu đúng về vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản đảm bảo. Khoản vay tiền sẽ được ngân hàng nhanh chóng phê duyệt dựa vào những thông tin thu nhập của người vay cũng như sự uy tín mà khách hàng có. Người vay tín chấp không cần tài sản có giá trị đảm bảo hoặc cần người thân thứ 3 bảo lãnh. 

Khách hàng phải cần đáp ứng những điều kiện về chứng minh thu nhập hàng tháng, cũng như không tồn tại nợ xấu và đặc biệt nằm trong độ tuổi để có thể vay vốn phù hợp. Đối với các ngân hàng hiện nay, vay tín chấp có hạn mức rất cao lên đến gấp 15 lần thu nhập cá nhân bình quân hàng tháng, tối đa 500 triệu đồng để cá nhân có thể sở hữu tài chính.

vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng

Tuy nhiên, điều kiện vay tín chấp đơn giản và không ràng buộc cao và đáp ứng được nhu cầu của đa số người phù hợp điều kiện vay cho nên lãi suất vay tín chấp thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản. 

Có được vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng không?

Bạn hoàn toàn có khả năng vay tại 2 ngân hàng cùng một thời điểm. Dĩ nhiên bạn phải đáp ứng đủ tất cả điều kiện vay tín chấp mà ngân hàng đưa ra, đặc biệt phải thỏa mãn những điều kiện nhất định của ngân hàng vay thứ hai.

Trên thực tế, hoàn toàn không hề có thông tin cụ thể hay chính xác rằng một cá nhân có thể vay tối đa tại bao nhiêu ngân hàng, tất cả đều phụ thuộc vào sự uy tín của bạn đối với ngân hàng. Do đó, mỗi khách hàng có khả năng hoàn toàn vay tín chấp cùng một lúc hai ngân hàng hoặc thậm chí nhiều ngân hàng; trong đó nếu mức thu nhập của người vay tín chấp có thể chứng minh là mình có khả năng đảm bảo thanh toán tất cả các khoản nợ mà mình đã vay. Bất kể ngân hàng nào đi chăng nữa, người vay tín chấp phải đáp ứng được những điều kiện ràng buộc khi vay vốn tại một hay nhiều ngân hàng.

vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng

Thông thường, việc làm hồ sơ và thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng thứ 2 trở lên khi duyệt khoản vay sẽ khá giống với những thủ tục giấy tờ tại ngân hàng trước hay đầu tiên, mỗi ngân hàng có chính sách khác nhau nên có thể sẽ thêm hay bớt một số giấy tờ có liên quan nhất định. Các ngân hàng hiện nay đa số áp dụng hạn mức khoản vay lên đến 500 triệu, gấp 10 đến 15 lần bình quân thu nhập mỗi tháng.

Trong trường hợp nếu bạn đã vay trước tại ngân hàng khác và cũng dựa trên nguồn thu nhập bình quân mỗi tháng để trả nợ thì việc xem xét khoản vay tại ngân hàng thứ 2 trở lên sẽ phải trừ đi số tiền đã vay tại ngân hàng trước đây để đảm bảo tính công bằng. Để có thể vay hết hạn mức tối đa, đơn giản bạn chỉ cần chứng minh cho ngân hàng rằng thu nhập của bạn hoàn toàn đủ cao để có thể làm cho cả 2 ngân hàng yên tâm về khoản vay tín chấp.

Chúng ta có nên vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng không?

Việc vay tín chấp từ 2 ngân hàng trở lên mang lại nhiều cơ hội cũng như mở ra nhiều thách thức đối với người vay. Vấn đề về tài chính sẽ được giải quyết bởi sức mạnh của bước nhảy lượng tử bằng tiền. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý khi vay tín chấp tại 1 ngân hàng trở lên bao gồm cả ưu và nhược điểm để cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn vay tín chấp. Bất kỳ thứ gì cũng đều có giá phải trả hết nên bạn cần cân nhắc cẩn thận.

Ưu điểm

Cơ chế làm việc tại ngân hàng khi vay minh bạch và rõ ràng không sợ bị gạt.

Lãi suất khá tương đồng ở những ngân hàng.

Bạn có thể vay lên đến 25 năm.

Nhược điểm

Rủi ro trả lãi chậm nếu vay 2 ngân hàng trở lên.

Khó được duyệt hồ sơ do sự nhìn nhận của ngân hàng đối với bạn.

Áp lực trả nợ khi vay tín chấp nhiều ngân hàng.

Điều kiện cần thiết tối thiểu để vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng rất đơn giản nhưng cũng sẽ phức tạp nếu bạn không thỏa những điều kiện còn lại.

vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng

Bạn cần phải đảm bảo với ngân hàng số nợ phải trả hàng tháng không được vượt quá 40% thu nhập từ đó khách hàng cũng sẽ phần nào đỡ áp lực từ việc trả nợ ngân hàng.

Ngoài điều kiện tiên quyết trên khách hàng cần có đủ giấy tờ và các điều kiện pháp lý cũng như thuộc độ tuổi vay tín chấp từ 20 đến 60 tuổi. Khách hàng đảm bảo các yêu cầu của ngân hàng và tuân theo quy định của pháp luật về thanh toán nợ vay tín chấp.

Kết luận

Qua bài viết vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng, chúng ta cũng đã hiểu hơn về cơ chế cũng như những điều kiện liên quan khi cân nhắc chọn hình thức vay tín chấp đối với cả 2 ngân hàng cùng một lúc. Hy vọng việc vay tín chấp có thể mở ra những cơ hội cho bạn và cả những người xung quanh bạn.

5/5